QL 37 - Làng Cấm - Lương Phong - Hiệp Hòa - Bắc Giang.   0965.12.02.88   mateximwindow@gmail.com

CÔNG TY CP CỬA NHỰA MATEXIM

o Nhà cung cấp tổng thể về cửa

o Được cấp chứng nhận sản phẩm đạt TCVN 7451:200

 1. Trang Chủ
 2. Tin tức
 3. Tin tức khác
 4. Kính cường lực trong mô hình nhà lưới trồng rau sạch

  Kính cường lực trong mô hình nhà lưới trồng rau sạch

  Trồng rau trong nhà lưới sử dụng kính cường lực hiện đang là một trong những biện pháp canh tác rau an toàn. Các mô hình nhà lưới sử dụng kính cường lực để trồng rau ở ngoại thành TP. HCM được bắt đầu đưa vào thực hiện từ năm 2001, cho đến nay đã […]

  Trồng rau trong nhà lưới sử dụng kính cường lực hiện đang là một trong những biện pháp canh tác rau an toàn. Các mô hình nhà lưới sử dụng kính cường lực để trồng rau ở ngoại thành TP. HCM được bắt đầu đưa vào thực hiện từ năm 2001, cho đến nay đã có hàng tram mô hình nhà lưới đã được triển khai, trong đó một phần là các mô hình trình diễn của trung tâm khuyến nông, một số quận huyện đầu tư hỗ trợ và phần còn lại do người trồng rau tự đầu tư.

  kinh cuong luc trong rau

  kinh cuong luc trong rau

  Kiểu nhà lưới hở: là loại nhà lưới được che chủ yếu trên mái hoặc 1 phần xung quanh.

  Mục đích sử dụng: Loại này chủ yếu sử dụng để giảm bớt tác hại của mưa và gió, giúp rau trồng được cả vào mùa mưa, không có tác dụng chống côn trùng. Kiểu nhà này thiết kế rất đơn giản với kiểu mái bằng và mái nghiêng 2 bên. Khung nhà được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc ốc vít. Một số loại nhà lưới do người dân tự làm đơn giản chỉ là khung cây gỗ chống và căng dây kẽm, dây cáp để giữ lưới. Quy mô có diện tích từ 500m2 – 1ha tùy theo từng hộ hoặc nhóm hộ liên kết với nhau, độ cao từ 2-2,5m.

  Loại nhà lưới sử dụng kính cường lực: ưu điểm là do chỉ làm mái che phần trên nên thông thoáng, có thể trồng rau cả trong mùa mưa. Thiết kế đơn giản, chỉ cần cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên chi phí giá thành thấp hơn rất nhiều so với nhà lưới kín, giảm tới ½ chi phí. Quy mô diện tích có thể mở rộng, nhiều hộ có thể liên kết với nhau thuận tiện cho việc canh tác và lao động.

  Với những khu vực quanh năm nóng ẩm, chỉ có 2 mùa mưa và nắng thì mô hình trồng rau trong nhà lưới bằng kính cường lực ở ngoại thành TP. HCM đã góp phần giúp cho một số hộ trồng rau ăn lá kinh doanh hiệu quả, tăng vòng quay của thời vụ trồng rau.

  Các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay ở ngoại thành:

  Loại nhà lưới kín: là loại nhà lưới phủ hoàn toàn bằng lưới cả ở trên mái và xung quanh, có cửa ra vào cũng phủ kín bằng lưới, sử dụng để phòng chống côn trùng thâm nhập. Về thiết kế kiểu mái bằng và mái nghiêng 2 bên, khung nhà làm bằng cột bê tông hoặc khung sắt hàn hoặc bắt vít. Độ cao từ 2 – 4m. Diện tích từ 500 – 1000 m2 tùy theo từng hộ gia đình hoặc nhóm hộ gia đình.

  Loại nhà lưới kính cường lực này có ưu điểm ngăn ngừa côn trùng phá hoại nên hạn chế tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn. Tăng số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá do tồng được cả mùa mưa mà chất lượng rau vẫn đảm bảo.

  Một số nhược điểm của mô hình này:

  –          Thiết kế nhà lưới chưa phù hợp với điều kiện thực tế về thời tiết khí hậu của thành phố.

  –          Quy trình kỹ thuật canh tác rau trong nhà lưới chưa được nghiên cứu, chủ yếu áp dụng từ quy trình canh tác rau ngoài đồng, dẫn đến nhiều vấn đề sâu bệnh phát sinh trong nhà lưới do quá trình canh tác chưa được giải quyết hiệu quả.

  –          Quy mô diện tích nhà lưới chưa được xác định bao nhiêu là tối ưu cho phù hợp với hộ trồng rau, số lượng lao động, khả năng cơ giới hoá, hiệu quả kinh tế của việc canh tác rau trong nhà lưới. Chưa giải quyết được bài toán về ảnh hưởng của gió, nhiệt độ cao đối với nhà lưới và rau trồng trong nhà lưới.

  –          Chưa có một đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra cung ứng các mẫu mã, khung nhà lưới, kính cường lực cũng như vật liệu lưới che. Chính vì vậy cũng hạn chế khả năng mở rộng diện tích nhà lưới.

            Qua thực tế kinh nghiệm hơn 3 năm triển khai mô hình nhà lưới cho thấy việc phát triển mô hình nhà lưới là rất cần thiết phải tiếp tục. Đối với kiểu mẫu nhà lưới ở vùng trồng rau ngoại thành nên phát triển đồng thời cả hai loại: nhà lưới kín và nhà lưới hở. Tuy nhiên một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu để việc trồng rau trong nhà lưới được hoàn thiện và hiệu quả hơn. Đó là thiết kế lại mẫu mã nhà lưới cho phù hợp. Tiến hành nghiên cứu hệ sinh thái và sâu bệnh trong nhà lưới kín. Nghiên cứu sử dụng loại lưới nào cho phù hợp, đặc biệt là các đặc tính kỹ thuật, trong đó có màu sắc lưới đối với từng nhóm rau. Nghiên cứu sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh có phối trộn một số chế phẩm có khả năng hạn chế bệnh trên rau: thối nhũn, thối cổ rễ….  Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác cả nhóm rau ăn quả, ăn củ trong nhà lưới kín, nhà lưới hở.

   

   

  Có thể bạn quan tâm